CÁC LỰA CHỌN VỀ CHỖ Ở DÀNH CHO DU HỌC SINH TẠI HÀN QUỐC

Khi bắt đầu cuộc sống du học tại một đất nước xa lạ, một trong những điều khiến tất cả các bạn du học sinh lo lắng chính là vấn đề chỗ ở. Tại Hàn quốc, bạn có thể giải quyết vấn đề này bằng nhiều phương án như sau:

  1. Ký túc xá tại trường: 기숙사

Tại các trường ở Hàn quốc đều có một hệ thống ký túc xá ngay trong khuôn viên trường hoặc cách trường vài phút đi bộ. Đây là một ưu điểm lớn nhất của việc chọn lựa ký túc xá, vì bạn có thể tiết kiệm thời gian đến trường, nhất là có thể ngủ nướng thêm vài chục phút mà không sợ bị trễ tiết học 😀 Hầu hết ký túc xá các trường đều được trang bị đầy đủ các trang thiết bị hiện đại, tiện nghi trong cuộc sống và việc học tập của bạn. Tuy nhiên, tùy vào mỗi trường mà bạn có được phép nấu ăn trong phòng hay phải nấu ăn tại khu vực nhà ăn chung.

Các ký túc xá thường được chia thành 2 dạng: phòng 2 người và phòng 4  người. Tại đây, các bạn có thể giao lưu văn hóa cùng các bạn du học sinh đến từ các nước khác nhau. Ký túc xá còn được mở rộng thêm các khu vực như phòng sinh hoạt chung, phòng giải trí, phòng tập thể thao,..

%ec%ba%a1%ec%b2%981

Ký túc xá loại phòng 2 người của trường Myongji

Phòng sinh hoạt chung và Nhà ăn chung tại trường ĐH Myongji

Chi phí cho ký túc xá có sự khác nhau tùy vào vào số lượng các bữa ăn và vị trí địa lý của trường. Trung bình, bạn sẽ phải chi từ 335.000 won (~6,5 triệu đồng) đến 1.000.000 won (~19,5 triệu đồng) cho mỗi kỳ.

*Một lưu ý nhỏ cho các bạn khi chọn ký túc xá, đó là mỗi ký túc xá đều có các nguyên tắc kỷ luật về giờ giấc ra vào ký túc xá, vì vậy trước khi quyết định các bạn nhớ tìm hiểu kỹ trước nhé

2. Gosiwon: 고시원

Loại phòng này thường rẻ tuy nhiên cũng rất bé, hầu như chỉ để vừa 1 giường ngủ và 1 bàn học. Bạn thường phải chia phòng tắm với “hàng xóm” và có thể có những quy định riêng mà người thuê phải tuân theo.

20141218_194219

Cũng như ký túc xá, giá cả của goshiwon cũng phụ thuộc vào thành phố nơi bạn học. Nhà ở tại Seoul thường đắt hơn ở những thành phố nhỏ khác, nhưng goshiwon lại có giá phải chăng, chỉ dao động từ 190.000 won tới 700.000 won (khoảng 368.000 won (3,7 triệu – 14 triệu đồng) mỗi tháng (theo Living in Seoul).

Bạn có thể tự thuê phòng gosiwon hoặc nhờ đến sự trợ giúp của người hướng dẫn liên quan tại trường của bạn.

3. Hasukchip 하숙집

Đây là một dạng ký túc xá kiểu cũ. Các hasukchip thường được quản lý bởi các ajummas (những người phụ nữ lớn tuổi và đã kết hôn), và cũng chính họ sẽ nấu bữa sáng và bữa tối cho bạn hàng ngày. Các sinh viên không muốn nấu ăn hay lo lắng về việc nhớ nhà sẽ cảm thấy dễ chịu hơn khi chọn hình thức ở trọ này.

1cc3735e-dcd5-42a8-9725-f987d364568e

Hasukjip cũng giống như homestay, bởi vì bạn sẽ sống chung với người Hàn Quốc trong ngôi nhà của họ. Vì thế, bạn sẽ được thực hành kỹ năng tiếng Hàn cũng như nhanh chóng hòa nhập với văn hóa bản địa khi lựa chọn phương án này. Những nhà này thường hoạt động độc lập so với các trường đại học và thường nằm gần các học xá.

Chi phí cho hasukjip thường khoảng từ 368.000 won (~ 7 triệu đồng) mỗi tháng trở lên

**Các chi phí khác:

Khi bắt đầu một chỗ ở mới, bạn cũng nên tính đến các khoản chi phí cho việc sắm sửa những đồ dùng sinh hoạt cá nhân, các chi phí điện, nước, wifi,… thậm chí cả chi phí ăn uống và đi lại cũng sẽ tốn một khoảng không hề nhỏ khi bạn sống ở các thành phố lớn. Vì thế, trước khi bắt đầu cuộc sống du học sinh tại Hàn Quốc, các bạn nên suy nghĩ và chuẩn bị thật chu đáo để có những ngày tháng học tập và trải nghiệm đáng nhớ nhé!

 

 

 

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s